Cách chọn nguồn nước cho máy làm đá đạt tiêu chuẩn

Cách chọn nguồn nước cho máy làm đá đạt tiêu chuẩn

Nước là nguồn nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất đá lạnh, để đảm bảo nguồn đá làm ra tinh khiết thì nguồn nước cấp cho máy làm đá phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Việc sử dụng nguồn nước sạch không chỉ bảo đảm chất lượng thành phẩm đá, bảo vệ sức khỏe cho người dùng mà còn giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Vậy nguồn nước như thế nào là chất lượng? hãy theo dõi hết bài viết đây để nắm được cách chọn nguồn nước cho mày làm đá đạt tiêu chuẩn nhé!

Quy định về tiêu chuẩn nước cho máy làm đá

Bộ Y tế quy định về nguồn nước sử dụng cho máy làm đá cần phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Nước cho máy làm đá không chứa kim loại nặng

Nguồn nước sử dụng cho máy làm đá phải bảo đảm không chứa các kim loại nặng như sắt, chì, mangan, asen, cadimi, thủy ngân, đồng,… vượt quá mức cho phép. Nguồn nước nhiễm các kim loại này sẽ gây ra những tại hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của con người. Cơ thể tích luỹ hàm lượng lớn kim loại nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề gây tổn thương não, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất khiến việc hấp thụ dinh dưỡng và quá trình bài tiết diễn ra khó khăn hơn. Ngoài ra còn làm kìm hãm sự phát triển, làm rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh và có thể gây ra các căn bệnh ung thư.

Bạn có thể sử dụng bút thử TDS để kiểm tra mức độ kim loại nặng có trong nước cấp cho máy làm đá. TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong nước. Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA và cả Việt Nam, TDS cho nước làm đá phải dưới 300mg/lít để đảm bảo chất lượng an toàn.

Nước không chứa tạp chất

Nước sử dụng cho máy làm đá phải bảo đảm là nước trong suốt, không bị nhiễm bẩn, không có màu sắc lạ hay chứa các dị vật, cặn lắng đọng như bụi bẩn, bùn, cát, rong rêu,… Khi được cấp nguồn nước này máy sẽ cho ra được thành phẩm đá có độ tinh khiết cao, đẹp mắt, không bị vẩn đục. Đồng thời còn không tạo ra mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống hay thực phẩm khi sử dụng đá để làm lạnh trực tiếp.

Nước cho máy làm đá đạt chất lượng

Nước cho máy làm đá đạt chất lượng

Nước không có vi khuẩn gây bệnh

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2011/BYT về nước đá dùng liền cần đảm bảo không được chứa các loại vi khuẩn sau: escherichia coli, coliforms, streptococci feacal, pseudomonas aeruginosa và bào tử vi khuẩn kỵ khí.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế hiện nay khi sử dụng nước đá nhiễm khuẩn, những vi sinh vật trong đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người về nhiều mặt. Trước hết là gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, nghiêm trọng hơn là có thể gây ra bệnh viêm gan siêu vi A, viêm đường tiết niệu, thương hàn và thậm chí gây tử vong.

Lợi ích của việc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước cho máy làm đá

Việc sử dụng nguồn nước chất lượng để làm đá không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người dùng mà còn bảo vệ cho máy tránh khỏi các hư hỏng do nguồn nước không đạt chuẩn gây ra. Sử dụng nguồn nước chất lượng cho máy làm đá sẽ mang đến những lợi ích sau:

Chất lượng đá tinh khiết

Chất lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đá thành phẩm được tạo ra vì vậy việc sử dụng nguồn nước sạch cho máy làm đá là vô cùng quan trọng. Nếu nguồn nước không sạch sẽ bị nhiễm khuẩn, chứa các tạp chất hay các hợp chất độc hại vượt quá mức cho phép thì sẽ mang lại nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng đá.

Ngược lại khi sử dụng nguồn nước chất lượng để sản xuất thì thành phẩm đá sẽ có chất lượng tốt, không có mùi khó chịu, độ trong suốt cao. Vừa giúp nâng cao tính thẩm mỹ khi pha chế đồ uống, vừa không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của các loại đồ uống này.

Chất lượng đá sạch tinh khiết

Chất lượng đá sạch tinh khiết

Đảm bảo hiệu suất làm việc của máy

Các cặn bẩn, tạp chất có trong nguồn nước có thể bám dính vào các bộ phận trong máy, lâu ngày tích tụ nhiều gây tắc nghẽn khiến hiệu suất làm việc của máy giảm đáng kể. Điều này không chỉ khiến máy cung cấp năng suất đá không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà còn gây tiêu hao nhiều điện năng hơn do thời gian làm đá bị kéo dài.

Nâng cao tuổi thọ cho thiết bị

Việc cung cấp nguồn nước làm đá sạch còn giúp nâng cao tuổi thọ cho máy làm đá. Nước có hàm lượng kim loại lớn có thể gây ăn mòn các bộ phận làm bằng kim loại không chống gỉ của máy, khiến thiết bị dễ bị hỏng hóc, phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nước chứa nhiều cặn lắng hay phân tử hoá học lơ lửng, nhiệt dẫn qua nước sẽ bị thay đổi, làm hiệu quả truyền nhiệt của máy bị giảm sút nghiêm trọng khiến máy phải vận hành nhiều hơn.

Sử dụng nguồn nước sạch để cung cấp cho máy làm đá không chỉ giúp bảo vệ các linh kiện, kéo dài tuổi thọ cho máy mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu, kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế thiết bị quá sớm cho người sử dụng.

Nâng cao tuổi thọ cho máy làm đá

Nâng cao tuổi thọ cho máy làm đá (nguồn ảnh:thienbinhgroup.com)

Lời kết

Tóm lại, khi sử dụng máy làm đá người dùng cần đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng về nguồn nước cấp. Chỉ cung cấp nguồn nước sạch, đạt chuẩn hoặc có biện pháp xử lý nước đầu vào để bảo đảm chất lượng thành phẩm đá sạch tinh khiết an toàn vệ sinh thực phẩm bảo vệ cho sức khoẻ người dùng và nâng cao tuổi thọ cho máy làm đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *